Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ tốt như xe mới

Trong những năm vừa qua, thị trường xe ô tô chứng kiến sự đi lên của xu hướng mua xe ô tô cũ. Nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm xe hơi đã qua sử dụng này tăng 7.9 % chỉ trong 5 năm gần đây.

Khảo sát từ nhiều điểm bán, chúng ta không khó để bắt gặp vô vàn những chiếc xe cũ đến từ mọi thương hiệu như Honda, Ford, Toyota, Mitsubishi…Chính bởi có quá nhiều sự lựa chọn nên giá xe ô tô cũ cũng rất cạnh tranh, đồng thời nguy cơ mua phải những sản-phẩm-không-ra-gì là rất lớn.

Mua xe ô tô cũ: Để không “tiền mất, tật mang”

Vậy làm sao để có thể sở hữu cho mình một chiếc xe cũ mà như mới? Hãy theo dõi và áp dụng ngay

Kiểm tra các loại giấy tờ pháp lý liên qua đến chiếc xe một cách cẩn thận

Việc đầu tiên cần làm chính là hỏi đại lý bán xe xem họ có đầy đủ giấy tờ pháp lý của chiếc xe mà bạn muốn mua hay không. Nếu câu trả lời là Không thì chúng ta nên cân nhắc kỹ về việc có nên tiếp tục lựa chọn chiếc xe này hay không bởi việc sử dụng sau này sẽ phát sinh rất nhiều phiền phức. Trong thực tế, có một số chủ xe muốn bán thật nhanh cho người mua ít (hoặc không có) kinh ngiệm những chiếc xe không tốt chút nào, thậm chí xe không rõ nguồn gốc và thiếu giấy tờ.

mua-xe-oto-cu-dang-kiem
Bạn có thể vào website của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kiểm tra thông tin đăng ký của chiếc xe cũ mà mình cần mua.

Tiếp đến, hãy kiểm tra thật kỹ về số kilomet mà chiếc xe đã đi được. Hãy chắc chắn kết quả này được ghi trong lịch sử sử dụng và thước đo của xe phải trùng nhau. Nếu chỉ số đó rất thấp hoặc không hề có thì đồng nghĩa với việc đây là chiếc xe ô tô này đã được sử dụng rất lâu và đã được sửa lại.

Lên danh sách những vấn đề cần kiểm tra liên quan đến chiếc xe

mua-xe-oto-cu-danh-sach-kiem-tra
Sở dĩ phải làm điều này vì khi đi mua xe hơi cũ, bạn sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng nếu chưa có kinh nghiệm hoặc phải thử quá nhiều xe. Do đó sẽ dẫn đến việc mắc phải những sai lầm và thiếu sót không tránh khỏi.

Một số gợi ý về bảng danh mục kiểm tra xe ô cũ sẽ bao gồm những hạng mục quan trọng như tình trạng hiện tại của lốp xe; lớp sơn xe và các chi tiết có trên thân xe…Đừng quá lo lắng vì có rất nhiều mẫu kiểm tra xe Online để bạn tham khảo. Vậy nên, hãy tìm hiểu thêm trên mạng để hoàn thiện được cho mình một mẫu kiểm tra hoàn hảo nhất nhé!

Hãy cẩn thận trong quá trình lái thử xe

Theo nghiên cứu từ DMEautomotive của Mỹ, cứ 6 người mua xe ô tô thì có một người không lái thử xe trước khi mua xe. Không những khuyến khích bạn thử xe mà chúng tôi còn nhấn mạnh đó là một điều trọng yếu cần phải thực hiện, nhất là khi bạn mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng.

mua-xe-oto-cu-lai-thu
Hãy nghĩ đến mục đích sử dụng của chiếc xe mà bạn sắp mua. Từ đó, hãy lái thử nó trong các hoàn cảnh thực tế.

Nếu chỉ lái trong nội độ, hãy làm một phép thử cho sức mạnh động cơ của xe bằng các cung đường dốc, quanh co. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra độ bám, cũng như phanh xe xem chúng có đủ nhanh và “ăn” hay không. Đây là hai yếu tố tiên quyết để một chiếc xe ô tô cũ hoạt động bền bĩ rong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Kiểm tra các vấn đề cơ khí của xe không hề thừa

Cẩn trọng không bao giờ là thừa khi bạn mua một chiếc xe hơi cũ. Mặc dù có rât nhiều nhà bán xe uy tín những cũng không hề thiếu những Showroom chuộc lợi.

mua-xe-oto-cu-kiem-tra-may-moc

Hãy kiểm tra những thứ sau.

  • Đồng hồ công-tơ-mét (thiết bị tính quãng đường): Đây là bộ phận quan trọng cần kiểm tra trước tiên. Hãy kiểm tra thật kỹ xem đồng hồ đi theo xe là “hàng zin” hay đã bị thay thế?

  • Kiểm tra ca-pô, đôi khi bạn không ngờ được có gì đợi bạn dưới ca-pô một chiếc xe đâu! Việc cần làm ở đây là kiểm tra xem có chỗ nào rò rỉ không, nếu có dầu hay xăng rò rỉ thì hãy hỏi lại người bán.

  • Bước tiếp theo là kiểm tra bộ tản nhiệt của xe. Nếu thấy bất kì lỗ khoan nào thì bạn nên quên chiếc xe cũ này đi và bắt đầu tìm kiếm một sản phẩm khác tốt hơn.

Bạn sẽ làm gì nếu đã mua phải một chiếc xe không tốt?

Với Luật Bảo vệ Người tiêu dùng 2015, người mua xe sẽ được bảo vệ lợi ích nếu họ mua xe của một đại lý xe (không áp dụng nếu mua xe từ tư nhân).

Quyền lợi của bạn phụ thuộc vào khả năng xử lý của bạn có nhanh không. Nếu trong ít hơn 30 ngày thì bạn sẽ được đầy đủ quyền và có thể trả lại chiếc xe để nhận lại tiền.

Lời kết,

Xe ô tô đã qua sử dụng không phải là một ý tồi nhưng cần phải thật cẩn thận trong quá trình chọn lựa. “Cũ người nhưng mới ta” luôn luôn đúng! Hãy chứng minh mình là người tiêu dùng thông thái bằng cách áp dụng ngay những kinh nghiệm đã được chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn nhé!

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published