Mất tập trung khi lái xe: Không khác gi tự sát!

mat-tap-trung-khi-lai-xe-nhan-tin

(Nguồn: Thế giới Bốn bánh) Lúc lái xe, cho dù đang lướt Web trên di động; chơi game; nhắn tin hoặc gọi điện thoại cho bạn bè…hay làm bất cứ việc gì khiến chúng ta phải “rời mắt” khỏi đường thì chính bạn đang tự mang lại nguy hiểm cho mình và cho người khác khi tham gia giao thông.

Có một thực tế rằng: Sử dụng những thiết bị cầm tay khi lái xe còn nguy hiểm hơn việc uống rượu bia hay hút thuốc khi lái xe. Việc làm này khiến bạn mất tập trung gấp đôi so với bình thường.

Trong khi việc sử dụng cồn khi lái xe đã được giới truyền thông đề cập tới từ rất lâu thì không ai mảy may đến việc không tập trung hay bị xao nhãng lúc lái xe. Kể cả khi Luật Đường bộ 2006 đã đưa việc “…sử dụng điện thoại khi đang lái xe” là vi phạm Luật thì theo như nghiên cứu của chính quyền các cấp năm 2014: 1.6% tài xế vẫn dùng điện thoại khi lái xe. 1.6% nghe vẻ là ít nhưng 500.000 người thì là một con số đáng kể, phải không nào?

mat-tap-trung-khi-lai-xe-nhan-tin

Có thể thấy việc sử dụng điện thoại khi lái xe thực sự là một vấn đề nan giải. Một màn hình lớn bao gồm nhiều thông tin và yêu cầu nhiều thao tác là một “thách thức” thật sự đối với việc tập trung lái xe. Khi sử dụng điện thoại bạn cần chắc chắn rằng mình đã làm đúng các thao tác vì thế cần sự tập trung cao độ hơn bình thường.

Tại sao bạn bị mất tập trung khi lái xe?

Không chỉ là việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe, việc xão lãng khi lái xe ở đây còn là khi bạn dừng việc tập trung điều khiển phương tiện vào một việc nào đó khác.

3-dang-mat-tap-trung-khi-lai-xe

Các hành động gây mất tập trung khi lái xe này có thể được liệt kê vào 3 danh mục sau.

Tầm nhìn

Việc xao lãng tầm nhìn có thể hiểu là khi bạn rời mắt khỏi con đường mà bạn đang đi trên đó. Điển hình như việc kiểm tra hình ảnh vệ tinh trên ô tô, khi mà bạn phải chuyển hướng sự tập trung của mình sang việc kiểm tra điểm đến tiếp theo trên màn hình thiết bị GPS. Các nhà sản xuất đã nhận ra những bất tiện này và đang nỗ lực trong việc nâng cấp thiết bị và điều chỉnh cự ly màn hình hiển thị thông tin ở vị trí cao nhất để có thể để giảm thiểu tối đa khoảng cách mà bạn phải nhìn xuống.

Tay lái

Xao nhãng tay lái chỉ đơn giản là khi bạn rời tay khỏi vô lăng để làm bất kỳ một việc nào đó khác. Uống nước và ăn trên xe là một ví dụ. Đây cũng là lí do phổ biến nhất khiến người lái xe không tập trung khi lái xe. Đôi lúc, chỉ cần đưa tay ra điều chỉnh loa, đài tìm bài hát thích hợp hay chỉnh nhiệt độ điều hòa…đó đã là xao lãng và hoàn toàn có thể gây ra nguy hiểm.

Nhận thức

Trường hợp không rõ ràng nhất trong ba trường hợp đã kể đến. Sao nhãng về mặt nhận thức chính là khi mà bạn đang suy nghĩ về điều gì đó và bị mất tập trung vào lái xe. Có thể chỉ là suy nghĩ về nhiều việc, hay nói chuyện với hành khách…Đây cũng là trường hợp mà hầu như tất cả các tài xế đều phải thừa nhận rằng đôi khi nó tự nhiên xảy đến với mình.

Vậy:

mat-tap-trung-khi-lai-xe-an-uong

Vì sao việc ăn hay uống chỉ là một trong ba loại xao nhãng thường thấy? Điều gì khiến việc sử dụng điện thoại là nguy hiểm nhất đối với một tài xế. Bởi vì tất cả các công việc kể trên đều nằm trong cả ba hạng mục đã được kể tới.

Tai nạn giao thông do việc mất tập trung khi lái xe: Những con số “giật mình”!

Nếu bạn vẫn còn nghĩ xao lãng thực sự không phải là vấn đề gì quá to tát. Hãy nhìn vào các thống kê của VnExpress: Theo như Dữ liệu từ năm 2013, sử dụng điện thoại là nguyên nhân gây ra 22% các vụ tai nanh thảm khốc.

Gửi tin nhắn hay nhận tin nhắn hoặc nhìn vào các vật thể không liên quan trên đường làm tăng khả năng tại nạn lên 3.9 lần.

Nghe điện thoại biến con số đó lên gấp 7.1 lần và quay số điện thoại nâng mức nguy hiểm lên 8.3 lần.

Hãy lái xe an toàn: Tập trung là yếu tố quan trọng nhất!

Luôn ghi nhớ rằng khi lái xe, chỉ một chút không tập trung có thể khiến bạn không phản ứng đủ nhanh để tránh khỏi rắc rối. Chỉ cần một giây lơ là, bạn thậm chí sẽ không biết được điều gì xảy đến với mình.

Hãy giữ an toàn cho chính mình và những người xung quanh bằng việc giữ vững tay lái, tâm trí và con mắt.

Hy vọng những kiến thức lái xe an toàn trên đây đã giúp các “bác tài” vững tâm hơn trên mọi chặng đường. Chúc các bạn luôn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published